May 31, 2024 | 09:01 GMT+7

Chuyển đổi số đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng xanh tại Đông Nam Á

Bảo Ngọc -

Đông Nam Á đã trở thành điểm nóng về biến đổi khí hậu. Hiện tượng El Nino tiếp tục gây ra tình trạng thời tiết thất thường và phát thải khí nhà kính (GHG), dự đoán tăng đáng kể trong hai thập kỷ tới…

Đông Nam Á hứng chịu nhiều tổn thương do biến đổi khí hậu.
Đông Nam Á hứng chịu nhiều tổn thương do biến đổi khí hậu.

Do Đông Nam Á là một trong những khu vực dễ bị tổn thương nhất trước tác động của biến đổi khí hậu, các quốc gia đều đang chung tay nỗ lực đẩy nhanh quá trình phát triển bền vững nhằm bảo vệ thế hệ tương lai, theo Tech Collective.

Khử carbon là bước đầu tiên trong hầu hết lộ trình vì trực tiếp nhắm tới lượng khí thải carbon. Tuy nhiên, quá trình thực hiện có thể rất phức tạp, đặc biệt khi chúng ta chưa trả lời được câu hỏi làm thế nào để các quốc gia công nghiệp hóa có thể giảm nhanh chóng nhu cầu năng lượng vốn thúc đẩy sự thịnh vượng và giàu có hiện tại. 

Bất chấp cách tiếp cận này, Đông Nam Á phải tìm ra con đường riêng để hướng tới mục tiêu net zero. Thời gian không đứng về phía chúng ta. Hành trình của mỗi tổ chức cũng luôn có sự khác biệt. Tuy nhiên, sức mạnh ý chí tập thể, tầm nhìn của lãnh đạo và quan trọng nhất là sự minh bạch, đáng tin cậy là những yếu tố tiên quyết để đưa khu vực đạt được mục tiêu tăng trưởng xanh. 

CÔNG NGHỆ THÚC ĐẨY SỰ MINH BẠCH

Dữ liệu cần thể hiện sự minh bạch và tính minh bạch sẽ tạo ra niềm tin. Do đó, việc sử dụng công nghệ cho phép thu thập, nhập và phân tích dữ liệu carbon chính xác nhằm đưa ra quyết định tiếp theo sẽ tạo niềm tin cho các doanh nghiệp sẵn sàng đầu tư dài hạn hướng tới tác động bền vững và mục tiêu phát thải ròng bằng không. 

Nhìn chung, tính toàn vẹn của dữ liệu là nền tảng xây dựng niềm tin kinh doanh. Hơn nữa, công nghệ xanh có thể đảm bảo các thị trường giao dịch carbon trong tương lai cũng hoạt động với mức độ minh bạch và tin cậy cao khi kết nối nguồn cung với nhu cầu trên quy mô lớn. 

Việc tích hợp các công cụ kỹ thuật số như đám mây, Internet vạn vật (IoT) và trí tuệ nhân tạo (AI) có thể tăng cường hơn nữa quá trình quản lý dữ liệu carbon. Những công nghệ này hoạt động song song như một hệ thống phối hợp theo thời gian thực giúp quản lý lượng carbon và trích xuất dữ liệu chính xác.

KHỬ CARBON TRÊN QUY MÔ LỚN THÔNG QUA VỐN TỰ NHIÊN

Kiếm tiền từ vốn tự nhiên là chiến lược khử carbon kỹ thuật số mới đang thu hút nhiều chú ý. Giải pháp đến từ nền tảng định lượng, xác minh và kiếm tiền từ tài sản thiên nhiên của quốc gia dưới dạng tín dụng carbon có giá trị cao. Với quy mô của tài sản thiên nhiên cơ bản, các cá nhân và công ty có thể tận dụng khoản tín dụng này và đảm bảo nguồn cung dài hạn. Tài sản sau đó thường được sử dụng để tài trợ cho các dự án thân thiện với môi trường hoặc sáng kiến phát triển ​​bền vững địa phương.

Để thực hiện hiệu quả việc kiếm tiền từ vốn tự nhiên, các doanh nghiệp phải thiết lập cơ sở hạ tầng kỹ thuật số mạnh mẽ và có thể mở rộng, tích hợp nhiều luồng dữ liệu khác nhau. Những luồng này chủ yếu lấy từ tài liệu dự án carbon, trữ lượng carbon và tính toán sử dụng đất/che phủ đất (LULC), dữ liệu giá cả và AI dự đoán. 

Các doanh nghiệp có thể lựa chọn đào tạo nhân viên nội bộ để áp dụng công nghệ hoặc hợp tác với chuyên gia đầu ngành để tận dụng nhiều công cụ kỹ thuật số hiện có nhằm tích hợp liền mạch. 

Ví dụ, quá trình thu thập dữ liệu carbon thường liên quan đến việc sử dụng các mã nhận dạng cây xanh. Do vậy, doanh nghiệp có thể nâng cao quy trình thu thập dữ liệu bằng cách quan sát và kết hợp kết quả đọc từ nhiều thiết bị IoT khác nhau với hình ảnh vệ tinh có độ phân giải cao, sau đó tận dụng AI để tự động trích xuất và phân tích dữ liệu trước khi lưu trữ trên đám mây. 

Khử carbon luôn là mục tiêu được ưu tiên hàng đầu trong nỗ lực tăng trưởng xanh của khu vực.
Khử carbon luôn là mục tiêu được ưu tiên hàng đầu trong nỗ lực tăng trưởng xanh của khu vực.

LẤY CON NGƯỜI LÀM TRUNG TÂM 

Giải pháp kỹ thuật số chỉ tốt khi phát huy được hết tiềm năng hiệu quả sử dụng, đó là lý do tại sao doanh nghiệp phải luôn lưu ý đến người dùng cuối khi thiết kế các giải pháp khử carbon. 

Ví dụ, doanh nghiệp có thể đồng bộ hóa giải pháp kiếm tiền từ vốn tự nhiên của mình với cơ quan đăng ký đất nông nghiệp trong khu vực. Điều này trao quyền cho người nông dân và một số thành phần khác trong ngành nông nghiệp đánh giá chính xác tình trạng đất đai đang sở hữu, mang lại lợi thế đặc biệt quan trọng vì nông nghiệp tạo ra 10 đến 12% lượng phát thải khí nhà kính toàn cầu. 

Con người là yếu tố cốt lõi trong quá trình tăng trưởng xanh bền vững. 
Con người là yếu tố cốt lõi trong quá trình tăng trưởng xanh bền vững. 

QUAN HỆ ĐỐI TÁC ĐẨY NHANH QUÁ TRÌNH CHUYỂN ĐỔI XANH

Quá trình khử carbon hiệu quả ở Đông Nam Á đòi hỏi nhiều giải pháp sáng tạo và có thể mở rộng. Quá trình này có thể được thúc đẩy bởi sự hợp tác tích cực giữa các chuyên gia tri thức và công nghệ. Quan hệ đối tác cũng đóng vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng nhân tài thế hệ tiếp theo, thế hệ được tập trung trau dồi hiểu biết sâu sắc về mục tiêu tích hợp công nghệ với tính bền vững.

Khi Đông Nam Á chuẩn bị ứng phó với những tác động sắp xảy ra của biến đổi khí hậu, chúng ta phải liên tục tận dụng công nghệ kỹ thuật số đang phát triển nhanh chóng để nâng cao tính bền vững, đẩy nhanh quá trình hướng tới mục tiêu net zero.

Attention
The original article is written and published on VnEconomy in Vietnamese only. To read the full article, please use the Google Translate tool below to translate the content into your preferred language.
VnEconomy is not responsible for the translation.

Google translate