August 31, 2023 | 10:00 GMT+7

Kỷ nguyên công nghệ di động và 5G tại Châu Á Thái Bình Dương

Nguyễn Hà

Đến cuối năm 2030, sẽ có khoảng 1,4 tỷ kết nối 5G tại Châu Á Thái Bình Dương…

Mạng thiết bị di động tiếp tục là cốt lõi của đổi mới kỹ thuật số ở Châu Á Thái Bình Dương, tạo điều kiện cho doanh nghiệp và chính phủ mang lại tác động tích cực cho xã hội. Theo báo cáo gần đây của GSMA, vào năm 2022, công nghệ và dịch vụ di động chỉ tạo ra dưới 5% GDP của Châu Á Thái Bình Dương – một đóng góp bổ sung mang lại 810 tỷ USD. 

Báo cáo cũng cho biết rằng mạng 5G sẽ củng cố sự đổi mới và dịch vụ của các nền tảng dựa trên thiết bị di động trong những năm tới, nhờ sự triển khai và áp dụng nhanh chóng công nghệ trong khu vực. Báo cáo tiết lộ rằng đến cuối năm 2030, sẽ có khoảng 1,4 tỷ kết nối 5G ở Châu Á Thái Bình Dương, tương đương 41% tổng số kết nối di động. 

5G dự kiến ​​sẽ mang lại lợi ích to lớn cho mọi lĩnh vực kinh tế của khu vực, đặc biệt là dịch vụ và sản xuất. Một số xu hướng chính định hình hệ sinh thái di động trong khu vực bao gồm khả năng kiếm tiền từ 5G, sự trỗi dậy của AI tổng quát và công nghệ tài chính. 

Kỷ nguyên công nghệ di động và 5G tại Châu Á Thái Bình Dương - Ảnh 1

SỐ THUÊ BAO DI ĐỘNG Ở CHÂU Á THÁI BÌNH DƯƠNG SẼ TĂNG LÊN 2,1 TỶ VÀO NĂM 2030. 

Theo báo cáo, trong bảy năm tới, gần 400 triệu thuê bao di động mới dự kiến ​​sẽ được bổ sung. Tỷ lệ thâm nhập di động ở Châu Á Thái Bình Dương sẽ đạt 70% vào năm 2030, so với mức trung bình toàn cầu là 73% vào cùng năm.

 1,36 TỶ THUÊ BAO KẾT NỐI INTERNET Ở CHÂU Á THÁI BÌNH DƯƠNG VÀO NĂM 2022 

Gần một nửa dân số ở Châu Á Thái Bình Dương được kết nối với Internet di động. Khoảng cách sử dụng internet di động trong khu vực đã thu hẹp đáng kể từ 60% năm 2017 xuống còn 47% vào năm 2022, phản ánh khả năng chi trả ngày càng tăng của thiết bị và cải thiện kỹ năng kỹ thuật số. 

5G SẼ CHIẾM HAI TRONG SỐ NĂM KẾT NỐI DI ĐỘNG VÀO NĂM 2030 

Từ nay đến năm 2030, tỷ lệ sử dụng 5G sẽ tăng gần sáu lần lên 41%. Bất chấp sự tăng trưởng của 5G ở các thị trường trưởng thành, 4G sẽ vẫn là công nghệ thống trị ở cấp độ khu vực trong tương lai gần, chiếm hơn một nửa tổng số kết nối vào năm 2030. Việc sử dụng điện thoại thông minh sẽ tăng trung bình hai con số trong giai đoạn đến năm 2030

Sẽ có hơn 3 tỷ kết nối điện thoại thông minh ở Châu Á Thái Bình Dương vào năm 2030. Điều này sẽ dẫn đến tỷ lệ sử dụng điện thoại thông minh trong khu vực là 94%, so với mức trung bình toàn cầu là 92%.

NHU CẦU KIẾM TIỀN TỪ 5G NGÀY CÀNG TĂNG 

Vào cuối tháng 3/2023, ít nhất 29 nhà khai thác di động tại 15 thị trường trên khắp Châu Á Thái Bình Dương đã triển khai dịch vụ di động 5G thương mại. Trên toàn khu vực và trên toàn cầu, từ nhà bán lẻ đến doanh nghiệp nhu cầu kiếm tiền từ 5G đang trở thành trọng tâm trong hoạt động kinh doanh của họ.

Dưới đây là một số ví dụ quan trọng nhất về việc tiếp quản 5G trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong năm nay. Telkomsel, công ty viễn thông Indonesia hợp tác với Ericsson, công ty mạng và viễn thông đa quốc gia của Thụy Điển và Qualcomm ra mắt giải pháp 5G FWA – Truy cập không dây cố định. Vào tháng 2/2023, Telkomsel, Ericsson và Qualcomm đã tiết lộ kế hoạch phát triển lộ trình công nghệ FWA dựa trên 5G tại Indonesia. 

Hồi tháng 2, StarHub, tập đoàn viễn thông đa quốc gia của Singapore đã công bố hợp tác với Google Cloud để tạo ra một mạng dựa trên nền tảng đám mây mở và có thể mở rộng quy mô dành cho các doanh nghiệp nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển đổi kỹ thuật số ở Singapore. Nỗ lực này đến việc thử nghiệm Google Distributed Cloud Edge (GDC Edge) và Lõi độc lập 5G của Nokia để thiết lập mạng lõi đám mây 5G dựa trên phần mềm. 

Bên cạnh đó, vào tháng 3/2023, Singtel và Nokia đã công bố triển khai thành công phân chia truyền tải IP trên mạng 5G đầu cuối. Indosat Ooredoo Hutchison, nhà cung cấp dịch vụ viễn thông ở Indonesia cũng hợp tác với Nokia để xây dựng mạng không dây riêng trên diện rộng.

SỰ THAY ĐỔI MÔ HÌNH HƯỚNG TỚI NỀN KINH TẾ TUẦN HOÀN

Khái niệm về nền kinh tế tuần hoàn đã được đưa lên hàng đầu trong chương trình nghị sự của các nhà hoạch định chính sách và các nhà hoạt động trong ngành, trước mối lo ngại ngày càng tăng xung quanh việc tạo ra chất thải điện tử và mức tiêu thụ tài nguyên thiên nhiên không bền vững.

Để giảm số lượng thiết bị và linh kiện trở thành rác thải, lối suy nghĩ tuần hoàn đang trở thành tiêu chuẩn trong sản xuất điện thoại di động, với việc các nhà sản xuất phụ tùng gốc (OEM) phát triển các thiết bị có tuổi thọ cao và sử dụng các vật liệu có thể tái chế.

Attention
The original article is written and published on VnEconomy in Vietnamese only. To read the full article, please use the Google Translate tool below to translate the content into your preferred language.
VnEconomy is not responsible for the translation.

Google translate