Đồng Nai, Bình Phước, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu là 4 tỉnh thành được triển khai dự án Khoai mì bền vững từ tháng 4/2023, với tổng diện tích 78,6 ha. Sau 12 tháng triển khai, năng suất khoai mì thu hoặc đã tăng mạnh lên gần gấp đôi, lên đến 40 tấn/ha, cải thiện thu nhập cho người nông dân.
Là một trong 18 hộ nông dân tham gia dự án, ông Nguyễn Hoàng Sơn (tỉnh Bình Phước) phấn khởi chia sẻ: “Từ khi tham gia dự án năng suất cây khoai mì đã tăng gần gấp đôi từ 21 lên 40 tấn trên 1 ha khoai mì, tỷ lệ tinh bột cao hơn, nhờ vậy thu nhập của gia đình đã được cải thiện đáng kể, ổn định, trang trải cho cuộc sống gia đình, giúp tôi yên tâm sản xuất”.
Là đơn vị triển khai dự án, Ajinomoto Việt Nam đã đồng hành cùng người nông dân xuyên suốt mùa vụ, từ thay đổi sang giống mới HN1 có khả năng kháng bệnh khảm lá, đến chia sẻ, hướng dẫn nông dân kỹ thuật làm đất, gieo trồng, thay thế phân bón hóa học thành phân bón sinh học AmiAmi-α để giúp cây khoai mì phát triển tốt hơn và còn giảm thiểu chi phí sản xuất. Bằng việc sử dụng phân bón sinh học AMI-AMIα thay thế cho phân bón hóa học, dự án cũng góp phần giảm phát thải CO2 ra môi trường.
Đặc biệt, dự án còn phát triển ứng dụng “Khoai Mì - Aji” trên điện thoại thông minh nhằm ứng dụng công nghệ vào việc theo dõi quá trình canh tác cây, giúp người dân nhanh chóng phát hiện và xử lý những vấn đề gây hại cho cây khoai mì.
Theo ông Nguyễn Hoàng Sơn, bà con trồng khoai mì đều vui mừng phấn khởi khi năng suất khoai mì tăng đáng kể từ tham gia khai dự án. Nhìn thành quả chăm sóc khoai mì được đáp lại xứng đáng và đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình, ai nấy cũng đều hi vọng dự án Khoai mì bền vững sẽ ngày càng phát triển và được triển khai rộng rãi hơn đến bà con nông dân trên cả nước.
Về phía đơn vị triển khai dự án, ông Lê Huy Ánh, Phòng Phát triển Nông nghiệp - Công ty Ajinomoto Việt Nam chia sẻ: “Trong thời gian tới, Ajinomoto Việt Nam sẽ tiếp tục kết hợp cùng với các cơ quan nông nghiệp và các nhà khoa học tại Việt Nam, nhân rộng mô hình này để hỗ trợ được nhiều người nông dân hơn trên nhiều tỉnh thành cả nước”.
Mục tiêu của Ajinomoto Việt Nam là đến năm 2030, dự án Khoai mì bền vững sẽ được triển khai trên 20.000 ha khoai mì, từ đó giúp cải thiện thu nhập cho nông dân trồng khoai mì, đồng thời góp phần giảm thiểu tác động đến môi trường và đảm bảo nguồn cung nguyên liệu ổn định cho sản xuất.
Bên cạnh những đóng góp cho nền nông nghiệp bền vững và góp phần làm giảm tác động đến môi trường, Công ty Ajinomoto Việt Nam cũng đang triển khai những sáng kiến giá trị góp phần cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe cho người Việt, như Dự án Bữa ăn Học đường, Chương trình Dinh dưỡng Bà mẹ và Trẻ em, và Dự án Phát triển Hệ thống Dinh dưỡng Việt Nam (VINEP)… Qua đó, hướng đến hiện thực hóa Mục đích tồn tại của Công ty là “Góp phần mang đến sức khỏe và hạnh phúc cho người dân và xã hội Việt Nam thông qua việc cung cấp các sản phẩm chất lượng và sáng kiến có giá trị”.