June 01, 2024 | 08:00 GMT+7

Trung Quốc huy động 47 tỷ USD cho ngành công nghiệp chip nhằm tự cung tự cấp

Nguyễn Hà

Trung Quốc hoàn tất vòng tài trợ lớn nhất trị giá 47 tỷ USD cho ngành công nghiệp bán dẫn, một phần trong nỗ lực tự chủ về công nghệ của Chủ tịch Tập Cận Bình nhằm chống lại các hạn chế của Mỹ…

Trung Quốc huy động 47 tỷ USD cho ngành công nghiệp chip nhằm tự cung tự cấp
Trung Quốc huy động 47 tỷ USD cho ngành công nghiệp chip nhằm tự cung tự cấp

Quỹ này có tên là Quỹ đầu tư công nghiệp mạch tích hợp quốc gia giai đoạn III, bao gồm sự đóng góp từ nhiều chính phủ và tổ chức nhà nước khác nhau, nhằm hỗ trợ các nhà sản xuất chip và công nghệ Trung Quốc nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

TẬP TRUNG VÀO SẢN XUẤT THIẾT BỊ CHIP

Vòng thứ ba của Quỹ là nguồn vốn lớn nhất nhắm vào các công ty và công nghệ đang phát triển nhằm giải quyết những thách thức chính trong ngành công nghiệp chip của Trung Quốc. Nó tiếp nối các vòng trước vào năm 2014 và 2019, lần lượt huy động được 139 tỷ nhân dân tệ và 200 tỷ nhân dân tệ. Quỹ mới nhất sẽ tập trung vào các nhà sản xuất thiết bị sản xuất chip của Trung Quốc, không giống như các vòng trước tập trung vào sản xuất chất bán dẫn.

Sau thông báo này, cổ phiếu của một số công ty bán dẫn Trung Quốc đã tăng mạnh. SMIC, nhà sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc, chứng kiến ​​mức tăng 7% ở Hồng Kông, trong khi Hua Hong và Naura cũng có mức tăng đáng kể.

Quá trình gây quỹ do Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin (MIIT) giám sát, ban đầu gặp khó khăn trong việc đảm bảo vốn do suy thoái kinh tế. Do đó, sáu ngân hàng quốc doanh lớn nhất của Trung Quốc, bao gồm Ngân hàng Công thương Trung Quốc, đã được đưa vào làm cổ đông, đóng góp chung 114 tỷ nhân dân tệ và nắm giữ 33,1% cổ phần của quỹ.

Với 19 cổ đông, Bộ tài chính vẫn là bên đóng góp lớn nhất với 60 tỷ nhân dân tệ, trong khi Ngân hàng Phát triển Trung Quốc nắm giữ cổ phần lớn thứ hai. Quỹ này cũng bao gồm các khoản đầu tư từ các đơn vị như Tập đoàn Thuốc lá Quốc gia Trung Quốc và China Telecom. Quỹ này là một phần trong chiến lược rộng lớn hơn của Trung Quốc nhằm trở thành quốc gia dẫn đầu về công nghệ tiên tiến trong cuộc đua công nghệ toàn cầu.

TRUNG QUỐC NỖ LỰC NỘI ĐỊA HÓA CHUỖI CUNG ỨNG CHIP

Các nhà sản xuất chip hàng đầu của Trung Quốc đang nỗ lực nội địa hóa việc cung cấp vật liệu bán dẫn và hóa chất quan trọng để chống lại các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ.

Tập đoàn Sản xuất Chất bán dẫn Quốc tế SMIC, nhà sản xuất chip theo hợp đồng hàng đầu của Trung Quốc, yêu cầu khách hàng của mình - các nhà phát triển chip sử dụng dịch vụ sản xuất của họ - giúp họ sàng lọc, xác minh và chấp nhận các nhà cung cấp tấm bán dẫn, hóa chất, khí và các vật liệu khác tại địa phương.

Tương tự, ChangXin Memory Technologies, nhà sản xuất chip Dram hàng đầu Trung Quốc, đã bắt đầu một chiến dịch tích cực nhằm rà soát các nhà cung cấp địa phương để thay thế các nhà cung cấp nước ngoài, viện dẫn các chính sách quốc gia.

SMIC đã được thêm vào danh sách thực thể của Washington – danh sách đen thương mại, vào cuối năm 2020 và kể từ đó công ty đã khám phá các lựa chọn thay thế nguồn cung trong nước để đảm bảo tính liên tục của sản xuất. 

Các nhà sản xuất chip thường ngần ngại chuyển sang các nguồn và công thức hóa học mới vì bất kỳ thay đổi nào cũng có thể làm giảm năng suất sản xuất, tỷ lệ chip có thể sử dụng được sản xuất.

Các giám đốc điều hành trong ngành chia sẻ với tờ báo Nikkei Asia rằng các nhà sản xuất chip lâu đời thường cho các nhà sản xuất hóa chất và vật liệu mới hai cơ hội gửi mẫu để xác minh. Nhưng giờ đây, các nhà cung cấp Trung Quốc có cơ hội gần như vô hạn, bởi vì các nhà sản xuất chip rất muốn giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung cấp nước ngoài.

Nikkei dẫn lời một CEO cho biết: “Không chỉ có những khoản trợ cấp dành cho các nhà sản xuất vật liệu và hóa chất này, các nhà sản xuất chip sử dụng các nhà cung cấp địa phương cũng có thể nhận được tín dụng từ chính phủ Trung Quốc. Thay đổi lớn nhất từ ​​việc Mỹ liên tục thắt chặt kiểm soát xuất khẩu là sự thúc đẩy mạnh mẽ nhằm thanh lọc các nhà cung cấp nước ngoài nếu có các lựa chọn thay thế trong nước”.

Một giám đốc điều hành ngành khác cũng chia sẻ các nhà sản xuất chip Trung Quốc đang duy trì mối quan hệ với các nhà cung cấp hóa chất nước ngoài để tránh mọi tác hại đột ngột đến chất lượng sản xuất. Tuy nhiên, những động lực mạnh mẽ này vẫn đang tạo cơ hội cho các nhà cung cấp vật liệu Trung Quốc vốn trước đây có rất ít cơ hội phục vụ ngành bán dẫn.

Ví dụ, nhà sản xuất wafer National Silicon Industry Group là đối thủ cạnh tranh ngày càng tăng với các công ty dẫn đầu ngành Shin-Etsu Chemical, Sumco và GlobalWafers.

Trung Quốc cũng đang tăng cường tìm nguồn cung ứng trong nước cho các nguyên liệu chính như bia phún xạ, miếng đánh bóng, hóa chất và khí siêu tinh khiết, trước đây tất cả đều do các nhà cung cấp nước ngoài thống trị như công ty 3M, DuPont và Sumitomo Chemical.

Attention
The original article is written and published on VnEconomy in Vietnamese only. To read the full article, please use the Google Translate tool below to translate the content into your preferred language.
VnEconomy is not responsible for the translation.

Google translate