Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (Vasep) thông tin Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan (TFDA) vừa có văn bản gửi Phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc, thông báo về việc cập nhật danh sách các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam đạt chuẩn được phép xuất khẩu thủy sản vào Đài Loan, có hiệu lực từ ngày 23/2/2021.
Theo đó, danh sách cập nhật lần này có 697 doanh nghiệp thủy sản đủ điều kiện xuất khẩu thủy sản vào Đài Loan.
Cũng theo công văn nói trên của TFDA, sản phẩm thủy sản Việt Nam hiện chưa được TFDA đánh giá/kiểm tra hệ thống. Do đó, chỉ có các sản phẩm thủy sản đã từng xuất khẩu sang Đài Loan và do các doanh nghiệp nằm trong Danh sách các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam được phép xuất khẩu thủy sản vào Đài Loan, mới được phép xuất khẩu vào Đài Loan.
Ngoài ra, biện pháp kiểm tra từng lô đối với hàu (mã HS 0307.11.90.00.8) của Việt Nam xuất khẩu vào Đài Loan sẽ tiếp tục được thực hiện đến ngày 20/6/2021 (ngày làm thủ tục nhập khẩu) do phát hiện norovirus.
Tháng 7/2019, Tổng cục Quản lý Dược và thực phẩm Đài Loan (TFDA) cũng công bố 674 doanh nghiệp xét duyệt mới được phép xuất khẩu thủy sản vào Đài Loan. Số lượng doanh nghiệp thuỷ sản được cấp phép xuát khẩu thuỷ sản đợt này đã tăng lên 36 doanh nghiệp kể từ khi công bố doanh sách 638 doanh nghiệp thuỷ sản được cấp phép xuất khẩu vào thị trường này hồi tháng 10/2019.
Trước đó, theo Vasep, Đài Loan hiện không nằm trong top 10 thị trường nhập khẩu thủy sản của Việt Nam, tuy nhiên thị trường này lại có kim ngạch nhập khẩu thủy sản từ Việt Nam tương đối ổn định với trên 100 triệu USD/năm, chiếm từ 1,3 – 1,8% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản của cả nước.
Vasep cũng cho rằng Đài Loan là thị trường tiềm năng và do vậy doanh nghiệp nên có kế hoạch cụ thể để từng bước chiếm lĩnh.