October 21, 2021 | 13:33 GMT+7

HCMC keen to learn from Shanghai

Mộc Minh -

With a desire to learn from successful financial centers in the world, Ho Chi Minh City plans to study the Shanghai international financial center with Chinese experts. The two cities have cooperated closely since 1994.

Photo: Illustration
Photo: Illustration

Sáng 19/10/2021, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức đã có buổi họp trực tuyến với bà Tôn Minh, Phó Thị trưởng TP. Thượng Hải, Trung Quốc.

Theo ông Dương Anh Đức, kể từ khi thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác đến nay, hai thành phố đã triển khai nhiều chương trình giao lưu hợp tác, trong đó, có những khóa đào tạo ngắn hạn của Thượng Hải dành cho cán bộ công chức TP.HCM từ năm 2017-2019. 

Trong thời gian tới, TP.HCM và TP. Thượng Hải có thể trao đổi để tiếp tục triển khai những khóa đào tạo như vậy, tập trung vào các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm và có thế mạnh như trung tâm tài chính, đô thị thông minh, đổi mới sáng tạo…

TP.HCM đánh giá cao những nỗ lực và thành quả trong công tác kiểm soát và phòng chống dịch bệnh của Thượng Hải. 

Hiện tại, TP.HCM cũng đang tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, thành phố tập trung triển khai hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19; thúc đẩy các dự án đầu tư công, tư nhân, cải cách hành chính, chuyển đổi số, tiếp tục thực hiện chủ đề năm 2021.

Thời gian tới, động lực cho phát triển của TP.HCM là TP. Thủ Đức (trực thuộc TP.HCM). Đây là mô hình chính quyền đô thị mới, TP.HCM mong muốn được học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình trung tâm tài chính đã thành công trên thế giới, trong đó có trung tâm tài chính phố Đông Thượng Hải.

Phó Chủ tịch Dương Anh Đức đề nghị TP. Thượng Hải giới thiệu một số chuyên gia để chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ để cán bộ chuyên môn của TP.HCM đến trao đổi kinh nghiệm, tìm hiểu mô hình trung tâm tài chính quốc tế Thượng Hải.

Bà Tôn Minh (giữa), Phó Thị trưởng TP. Thượng Hải tham dự buổi họp trực tuyến - Nguồn: UBND TP.HCM.
Bà Tôn Minh (giữa), Phó Thị trưởng TP. Thượng Hải tham dự buổi họp trực tuyến - Nguồn: UBND TP.HCM.

Về phía TP. Thượng Hải, bà Tôn Minh, Phó Thị trưởng thành phố cho biết sẽ cử một số chuyên gia để chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn và hỗ trợ TP.HCM tìm hiểu mô hình trung tâm tài chính quốc tế Thượng Hải.

Ngoài ra, quan hệ giữa TP.HCM và TP. Thượng Hải có thể đẩy mạnh hợp tác trên nhiều lĩnh vực, như: kinh tế, thương mại, tài chính, chuyển đổi số… vì lợi ích và sự phát triển của hai thành phố.

Attention
The original article is written and published on VnEconomy in Vietnamese only. To read the full article, please use the Google Translate tool below to translate the content into your preferred language.
VnEconomy is not responsible for the translation.

Google translate