Sản lượng đường trong nước đang tăng do niên vụ mới đã bắt đầu. Các nhà máy cũng đã giảm giá bán, nhưng trên thị trường người tiêu dùng vẫn đang phải mua đường với giá 23.000 đồng/kg.
Theo báo cáo của Trung tâm Tin học và Thống kê (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), vụ ép mía đường 2011 – 2012 đã bắt đầu. Từ 1/8, Nhà máy đường Nước Trong (Tây Ninh) đã đi vào sản xuất. Đến cuối tháng 9 các nhà máy thuộc khu vực đồng bằng sông Cửu Long cũng lần lượt vào vụ sản xuất. Hiện giá mía 10 CCS tại ruộng của nhà máy đang được thu mua là 1,2 triệu đồng/tấn.
Tính từ 15/8 đến 15/9, lượng đường các nhà máy bán ra là 39.700 tấn, thấp hơn cùng kỳ năm trước là 6.000 tấn. Nguyên nhân được cho là do các đơn vị tiêu thụ đường lớn như sản xuất bánh kẹo, nước giải khát… đã tích trữ từ những tháng trước đó.
Hiện lượng tồn kho của các nhà máy là khoảng 112.800 tấn (cao hơn cùng kỳ năm trước 28.600 tấn). So với giá đường tháng trước, giá bán của các nhà máy đã giảm khoảng 500 đồng/kg. Hiện giá đường trắng loại 1 đã có VAT tại kho nhà máy được bán ra phổ biến từ 18.500 – 19.000 đồng/kg.
Tuy nhiên, theo khảo sát tại các cửa hàng trên địa bàn Thủ đô, giá đường trắng loại I vẫn đang giữ mức 23.000 đồng/kg, không hề giảm so với trước đó.
Attention
The original article is written and published on VnEconomy in Vietnamese only. To read the full article, please use the Google Translate tool below to translate the content into your preferred language.
VnEconomy is not responsible for the translation.
VnEconomy is not responsible for the translation.
Google translate