UBND tỉnh Bình Thuận vừa tổ chức lễ công bố cấp văn bằng chỉ dẫn địa lý “Thanh long Bình Thuận” tại Nhật Bản. Theo UBND tỉnh Bình Thuận, sau 3 năm nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại Nhật Bản, “Thanh long Bình Thuận” đã chính thức được Cục Công nghiệp thực phẩm thuộc Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp Nhật Bản đồng ý bảo hộ chỉ dẫn địa lý vào ngày 7-10-2021.
Đây là sản phẩm thứ 2 của Việt Nam (sau vải thiều Lục Ngạn) đã được Nhật Bản bảo hộ chỉ dẫn địa lý.
Theo quy định, trái thanh long của tỉnh Bình Thuận khi vào thị trường Nhật Bản phải sản xuất theo tiêu chuẩn GAP (VietGAP, GlobalGAP), có trọng lượng mỗi trái từ 300gram trở lên. Ngoài ra, sản phẩm phải phù hợp với Luật Vệ sinh môi trường của Nhật Bản và qua các bước kiểm dịch động thực vật trước khi vào thị trường này.
Như vậy, với việc được cấp đăng ký chỉ dẫn địa lý tại Nhật Bản, thanh long Bình Thuận đã khẳng định uy tín đối với thị trường này, mở ra nhiều cơ hội mới cho việc xuất khẩu, tiêu thụ thanh long ở nhiều thị trường khác nhau, nhất là tại các thị trường khó tính như châu Âu, Hàn Quốc, Australia,...
Theo Sở Nông nghiệp Phát triển nông thôn Bình Thuận, hiện toàn tỉnh có khoảng 33.750 ha thanh long, sản lượng đạt khoảng 700.000 tấn/năm. Trong số này có hơn 16.000 ha thanh long được công nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP và hơn 500 ha sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP. Bên cạnh đó, đến nay Bình Thuận có 10 cơ sở đóng gói thanh long và 30 hợp tác xã thanh long liên kết xây dựng chuỗi giá trị theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP.