October 12, 2021 | 22:29 GMT+7

Thủ tướng: Việt Nam đang nỗ lực tăng tốc chuyển đổi số quốc gia

Thủy Diệu -

Thế giới đang trải qua những biến động nhanh chóng, sâu sắc chưa từng có, đặc biệt do những tác động của đại dịch Covid-19. Sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ và quá trình chuyển đổi số trên toàn cầu đặt ra cả cơ hội và thách thức đối với các quốc gia…

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu khai mạc sự kiện ITU Digital World 2021.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu khai mạc sự kiện ITU Digital World 2021.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh trong bài phát biểu tại sự kiện Hội nghị và Triển lãm Thế giới số 2021 (ITU Digital World 2021) trực tuyến, trên nền tảng số do Việt Nam xây dựng, sự kiện quy mô toàn cầu do Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) và Bộ Thông tin và Truyền thông đồng tổ chức, đã chính thức khai mạc tối ngày 12/10 tại Hà Nội.

CHUYỂN ĐỔI SỐ LÀ HƯỚNG ĐI ĐÚNG ĐẮN

“Một điều chắc chắn là chuyển đổi số là hướng đi đúng đắn, vừa đảm bảo trạng thái hoạt động bình thường trên không gian số, vừa góp phần thúc đẩy phục hồi kinh tế với sức khỏe và sự an toàn của người dân luôn được đặt lên trên hết và trước hết”, theo Thủ tướng.

Các đại biểu nhấn nút khai mạc sự kiện.
Các đại biểu nhấn nút khai mạc sự kiện.

Là một quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, Thủ trướng cho rằng, kinh tế Việt Nam vẫn được kỳ vọng tăng trưởng trong trung hạn và dài hạn khi mà đại dịch Covid-19 đang từng bước được kiểm soát, các cân đối lớn của nền kinh tế tiếp tục được bảo đảm, chính trị xã hội ổn định, những động lực thúc đẩy tăng trưởng được duy trì và đang từng bước thích ứng an toàn, linh hoạt, khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh và phát triển kinh tế - xã hội.

Ông cho biết, Chính phủ Việt Nam coi hạ tầng số, hạ tầng dữ liệu, các nền tảng số quốc gia là yếu tố then chốt và đang nỗ lực tăng tốc lộ trình chuyển đổi số quốc gia. Trong đó, Chính phủ luôn tin tưởng lực lượng doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam sẽ đóng vai trò quan trọng đối với việc triển khai thành công tiến trình này; để kinh tế số Việt Nam có thể phấn đấu chiếm 20% tỷ trọng GDP quốc gia vào năm 2025 và phấn đấu 30% vào năm 2030.

“Triển lãm Thế giới số 2021 là cơ hội để giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ số của các tổ chức, doanh nghiệp đến từ nhiều quốc gia trên thế giới; đem đến những trải nghiệm độc đáo, thể hiện sự sẵn sàng, mức độ sáng tạo và sự chung tay hợp tác vì một thế giới số tiến bộ, an toàn và thịnh vượng, góp phần cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Thủ tướng đồng thời mong Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) quan tâm thúc đẩy nhanh tiến trình hợp tác quốc tế về chuyển đổi số; hỗ trợ chính phủ các nước thành viên phát huy vai trò định hướng, dẫn dắt quá trình chuyển đổi số; đẩy nhanh hợp tác công - tư trong lĩnh vực này.

Tham dự lễ khai mạc tại Hà Nội, ông Houlin Zhao, Tổng thư ký ITU cho rằng, trong hơn nửa thế kỷ qua, kể từ sự kiện ITU Telecom World lần đầu tiên (tại Geneva, Thụy Sỹ), các sự kiện của ITU Telecom World đã góp phần hỗ trợ những đổi mới sáng tạo đáng kinh ngạc, mở ra một khung cửa sổ nhìn vào một ngành công nghiệp là trái tim của những tiến bộ, làm thay đổi cuộc sống công nghệ thông tin truyền thông, từ sự xuất hiện của mạng Internet tới sự nổi lên mạnh mẽ của các mạng không dây và các công nghệ mới như 5G, trí tuệ nhân tạo và nhiều công nghệ khác. 

Ông Zhao nhắc tới sự kiện Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela từng phát biểu tại sự kiện ITU Telecom năm 1995, mà khi đó hố ngăn cách giữa những người giàu và nghèo là thông tin. Bất chấp các nỗ lực và thành tựu công nghệ của thế giới, khoảng cách giữa người giàu có thông tin và những người không có thông tin vẫn còn tồn tại. Do vậy, ông Zhao bày tỏ hy vọng sự hợp giữa các chính phủ và doanh nghiệp khắp thế giới sẽ xóa bỏ được cách biệt này.

Tổng thư ký ITU nhấn mạnh đến tầm quan trọng của băng thông rộng cũng như cách làm sáng tạo nhằm cải thiện kỹ năng số, giảm thiểu bất bình đẳng về số là một trong những vấn đề gợi mở được thảo luận. Từ nay đến tháng 2, ITU sẽ mời các lãnh đạo doanh nghiêp đến chia sẻ kinh nghiệm. Đồng thời hy vọng, hợp tác công - tư như vậy và sự hợp tác của tất cả sẽ giúp đạt được kết nối toàn cầu từ nay tới năm 2030. 

"Đây là thời khắc hướng tới tương lai và cam kết xây dựng thế giới số cùng nhau. Cùng nhau chúng ta sẽ đẩy nhanh chuyển số cho mọi người", Tổng Thư ký ITU Houlin Zhao nói.

PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG LÀ PHÁT TRIỂN SỐ

Đại diện cho nước đăng cai tổ chức, trong bài phát biểu chào mừng sự kiện, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ, 50 năm qua, cộng đồng viễn thông và công nghệ thông tin thế giới đều hướng về một sự kiện thường niên, do ITU tổ chức, đó là Hội nghị và Triển lãm Viễn thông Thế giới.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại sự kiện ITU Digital World 2021.
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại sự kiện ITU Digital World 2021.

Các cơ quan quản lý và doanh nghiệp ICT toàn cầu tập trung tại đây để thảo luận chính sách, chiến lược, các sáng kiến, giải pháp phát triển hạ tầng, phổ cập dịch vụ, để thúc đẩy hợp tác, thu hẹp khoảng cách phát triển giữa 193 các nước thành viên ITU.

 
"Phát triển nhanh và bền vững thì giải pháp phù hợp nhất trong giai đoạn hiện nay là phát triển số".
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, năm 2020, ITU đã đồng ý với sáng kiến của Việt Nam (trực tiếp là của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng – PV) đổi tên gọi của sự kiện, từ Hội nghị và Triển lãm Viễn thông Thế giới thành Hội nghị và Triển lãm Thế giới số. Sự đổi tên của sự kiện sau 48 năm tồn tại cũng đi theo sự thay đổi nội hàm của sự kiện, đó là sự hội tụ của viễn thông với công nghệ thông và công nghệ số. Và cũng chính vì sự hội tụ này mà từ năm 2020, số lượng Bộ trưởng và lãnh đạo các doanh nghiệp ICT toàn cầu tham dự sự kiện đã tăng gần 3 lần.

Năm nay, sự kiện có sự tham dự của 158 nước, 32 Bộ trưởng, 81 Thứ trưởng và 90 Tập đoàn công nghệ toàn cầu.

"Việt Nam vinh dự được tổ chức 2 lần liên tiếp sự kiện này, lần thứ 49 và lần thứ 50. Và cả hai lần đều tổ chức trực tuyến. Gần 2 năm qua, Covid-19 đã tạo ra cho chúng ta rất nhiều khó khăn và thách thức. Covid rồi cũng sẽ qua đi. Nhưng quan trọng là ai sẽ tận dụng được cơ hội mà Covid mang lại, ai sẽ là người thích ứng nhanh, kịp thời thay đổi để vượt lên với sức sống mạnh mẽ hơn”, ông chia sẻ.

Theo Bộ trưởng Hùng, trong tiến trình này, điều cốt yếu là nhanh chóng chuyển mọi hoạt động lên môi trường số. Với chuyển đổi số thì một tháng Covid có thể bằng hàng chục năm. Chính vì thế, sự kiện năm nay vẫn tiếp tục chủ đề “Chung tay xây dựng Thế giới số”, nhưng tập trung vào các chủ đề "con" là hạ tầng, truy cập và dịch vụ số để thúc đẩy chuyển đổi số. 

Ông cho rằng, phát triển nhanh và bền vững thì giải pháp phù hợp nhất trong giai đoạn hiện nay là phát triển số. Các công nghệ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 cũng tập trung chủ yếu cho phát triển số. Đổi mới sáng tạo thì cũng chủ yếu là trong lĩnh vực kinh tế số, xã hội số. Phát triển số có thể coi là sự phát triển chủ đạo của nửa đầu thế kỷ 21. Việt Nam và các nước thành viên của ITU cam kết cùng nhau thúc đẩy hợp tác với trọng tâm là chuyển đổi số, thu hẹp khoảng cách số giữa các nước.

“Ngày 24/9/2021 vừa qua, Ủy ban Quốc gia về Chuyển đổi số đã được thành lập, do Thủ tướng Chính phủ làm Chủ tịch. Với sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ, với quyết tâm và nỗ lực của toàn ngành ICT, Việt Nam đang kiên cường vượt qua mọi thách thức, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ số để góp phần chiến thắng dịch bệnh, khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho hay.

Attention
The original article is written and published on VnEconomy in Vietnamese only. To read the full article, please use the Google Translate tool below to translate the content into your preferred language.
VnEconomy is not responsible for the translation.

Google translate