Hiện nay, thế giới có nhu cầu lương thực cao hơn bao giờ hết. Dân số toàn cầu đã tăng khoảng 1% mỗi năm, kéo theo nhu cầu sản xuất thêm thực phẩm. Tuy nhiên, việc gia tăng sản xuất này có thể gây tác động tiêu cực đến môi trường và có nguy cơ làm giảm chất lượng thực phẩm.
Một công ty có trụ sở tại Singapore, ProfilePrint, đã phát triển một công nghệ mới để giải quyết vấn đề này.
Với công nghệ “vân tay kỹ thuật số” được cấp bằng sáng chế, ProfilePrint có thể nhanh chóng phân tích danh tính và chất lượng của các thành phần, giúp các doanh nghiệp nông nghiệp tiết kiệm thời gian và chi phí.
SỐ HÓA CÁC THÀNH PHẦN THỰC PHẨM
Alan Lai, Giám đốc điều hành kiêm nhà sáng lập của ProfilePrint, chia sẻ trên chương trình “CNBC Tech: The Edge” rằng hiện nay, việc giao dịch nguyên liệu thô trong nông nghiệp thường liên quan đến nhiều khâu trung gian: từ nông dân sản xuất, thương nhân mua đi bán lại, đến người mua cuối cùng.
Vấn đề nằm ở chỗ mẫu thực phẩm vật lý phải được chuyển qua nhiều bên trong chuỗi cung ứng, tạo ra khối lượng công việc rất lớn cho việc lấy và vận chuyển mẫu. “ProfilePrint số hóa các thành phần thực phẩm, vì vậy người mua và người bán không còn cần vận chuyển mẫu vật lý nữa, giúp giảm đáng kể chi phí hậu cần, chi phí quản lý và cả lượng khí thải carbon,” Giám đốc Lai giải thích.
Công nghệ này, về cơ bản, tương đối đơn giản. Các công ty có thể tạo mô hình AI của riêng mình trên nền tảng ProfilePrint, nền tảng này sẽ đánh giá xem nguyên liệu thô có phù hợp với nhu cầu của họ hay không. Các nhà giao dịch cũng có thể xây dựng mô hình AI cho các khách hàng cụ thể để xác định xem sản phẩm có phù hợp với sở thích của họ hay không, dựa trên các tiêu chí như hình thức hay hương vị.
Cốt lõi của công nghệ này là một máy dò sóng trong vật liệu, kết hợp với AI. Học máy có nghĩa là công nghệ này phân tích các mẫu thực phẩm ở cấp độ phân tử và nhận biết chất lượng thực phẩm trong vòng vài giây.
Alan Lai đã chứng minh công nghệ của mình bằng cách sử dụng hạt cà phê làm ví dụ. Ông giải thích: “Đôi khi có thể một hoặc hai hạt cà phê bị lên men sai, hoặc có một con côn trùng trong hạt, khiến cả túi cà phê có vị rất tệ. Nếu không thể chọn ra những hạt bị lỗi này, bạn sẽ không thể bán được lô hàng.”
Để giải quyết vấn đề này, công nghệ của ProfilePrint thu thập các phân tử từ hạt cà phê và chuyển chúng thành "dấu vân tay kỹ thuật số" chứa thông tin về chất lượng.
"Dấu vân tay kỹ thuật số" là một cách mô tả phương pháp công nghệ của ProfilePrint, trong đó các phân tử hoặc đặc tính hóa học của hạt cà phê được thu thập và chuyển đổi thành một dạng mã số hoặc dữ liệu số. Mỗi hạt cà phê có một "dấu vân tay" riêng biệt, phản ánh thông tin về chất lượng của nó (chẳng hạn như hương vị, độ tươi, sự hiện diện của các lỗi như lên men sai hay côn trùng). Dữ liệu này sau đó có thể được phân tích và sử dụng để đánh giá chất lượng của cà phê mà không cần phải kiểm tra mẫu vật lý trực tiếp.
AI sau đó sẽ phân tích dấu vân tay này trong vài giây để đưa ra giá trị hoặc phán đoán chất lượng, kết hợp cả kiến thức chuyên môn trong ngành.
KHỞI NGHIỆP NGAY SAU CHUYẾN ĐI CHỨNG KIẾN NÔNG DÂN BÁN SỈ HÀNG HÓA VỚI GIÁ RẺ
Ngoài việc dự đoán hồ sơ chất lượng và hương vị, nền tảng của công ty còn giúp khách hàng cân nhắc giữa chất lượng và giá cả, đưa ra nhiều lựa chọn khác nhau.
Với phần mềm được cấp bằng sáng chế, công nghệ của ProfilePrint đã giúp giải quyết một vấn đề lớn trong ngành cà phê: phát hiện những sản phẩm lỗi mà mắt người không thể nhận thấy.
Mục tiêu cuối cùng của công ty là tối ưu hóa toàn bộ chuỗi cung ứng và loại bỏ các lỗi do con người gây ra.
ProfilePrint không phải là công ty duy nhất trong nhóm các công ty khởi nghiệp sử dụng AI để kiểm tra chất lượng thực phẩm, và công nghệ này vẫn còn đang trong giai đoạn phát triển. Một công ty khởi nghiệp khác, Aromyx, có trụ sở tại Hoa Kỳ, kết hợp công nghệ sinh học, khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo để giúp các doanh nghiệp phát triển sản phẩm bằng cách kết hợp các hương vị và mùi hương.
Trong khi đó, Brightseed, một công ty khởi nghiệp ở California, sử dụng nền tảng AI của mình mang tên Forager để xác định các hợp chất có trong thực vật và vi khuẩn, từ đó hiểu rõ hơn về lợi ích sức khỏe của chúng. Những hợp chất này sau đó được ứng dụng để tạo ra các giải pháp sức khỏe cho thực phẩm, đồ uống và thực phẩm chức năng.
Công ty khởi nghiệp ProfilePrint được thành lập vào năm 2017, lấy cảm hứng từ chuyến đi của Alan Lai qua các quốc gia Châu Phi và Trung Quốc.
Tại Uganda, Alan Lai chứng kiến những người nông dân gặp khó khăn khi cố gắng bán thực phẩm với giá sỉ. “Họ không có chuyên môn để đánh giá chất lượng sản phẩm của mình, vì vậy họ thường chỉ bán với một mức giá cố định, ngay cả khi chất lượng rất tốt. Nếu có thể có một cách nhanh chóng để mở rộng chuyên môn này, giúp ngay cả người sản xuất cũng có thể đưa ra quyết định tốt hơn, thì sẽ tuyệt vời”, ông chia sẻ.
Hiện nay, ProfilePrint có trụ sở tại Singapore và 90% doanh thu đến từ thị trường quốc tế. Công ty đã triển khai giải pháp của mình tại hơn 60 địa điểm trên sáu châu lục, nhờ vào việc công nghệ của họ có thể được truy cập trực tuyến, cho phép khách hàng đăng ký bất cứ lúc nào, từ bất cứ đâu trên thế giới.
Vào năm 2018, ProfilePrint đã thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư, trong đó có Yukihiro Maru, người sáng lập và giám đốc điều hành của Leave a Nest Capital — một hệ sinh thái khởi nghiệp công nghệ sâu được thành lập từ năm 2002 tại Nhật Bản.
Maru, người tin tưởng mạnh mẽ vào tầm quan trọng của công nghệ và AI trong thế hệ khởi nghiệp công nghệ sâu tiếp theo, cho rằng ProfilePrint có vị thế tốt để hỗ trợ các doanh nghiệp nông nghiệp toàn cầu. Trong một phát biểu tại hội nghị Tuần lễ Đổi mới và Công nghệ Singapore (SWITCH) vào tháng 10, Maru cho biết ông tin rằng ProfilePrint có thể mở rộng công nghệ của mình sang các lĩnh vực ngoài cà phê và trà, và góp phần vào việc giải quyết vấn đề an ninh lương thực toàn cầu.