May 12, 2022 | 16:20 GMT+7

IFC & HDBank sign MoU on supporting SMEs

Khánh Huyền -

On May 11, witnessed by Prime Minister Pham Minh Chinh, who is paying a working visit to the US, the International Finance Corporation (IFC) and HDBank signed an MoU on strategic cooperation, promoting support for small and medium-sized enterprises (SMEs) to access finance, including financing in high-tech agricultural chains, and to participate in global supply chains.

PM Pham Minh Chinh (2nd from right), Ms. Stephanie von Friedeburg, Senior Vice President of the IFC (2nd from left) and Mr. Tran Hoai Nam, Deputy General Director of HDBank (right) at the signing ceremony (Source from VGP)
PM Pham Minh Chinh (2nd from right), Ms. Stephanie von Friedeburg, Senior Vice President of the IFC (2nd from left) and Mr. Tran Hoai Nam, Deputy General Director of HDBank (right) at the signing ceremony (Source from VGP)

Ngày 11/5, IFC và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phát triển Tp.HCM (HDBank) ký kết biên bản ghi nhớ, hợp tác chiến lược, thúc đẩy hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận tài chính và tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, bao gồm tài trợ chuỗi nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Lễ ký kết diễn ra nhân sự kiện Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu Việt Nam bắt đầu chuyến công tác tham dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ; thăm, làm việc tại Hoa Kỳ và Liên Hợp Quốc từ ngày 11-17/5.

Hợp tác này được kỳ vọng sẽ giúp HDBank xây dựng danh mục tài trợ chuỗi cung ứng lên tới 1 tỷ USD trong 03 năm tới; Đồng thời phát triển danh mục Tài trợ chuỗi (SCF) - hiện đang hoạt động trong lĩnh vực vật liệu xây dựng, kinh doanh nông sản, ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) cũng như các ngành công nghiệp phụ trợ và phân phối tiêu thụ xăng dầu.

IFC sẽ hỗ trợ HDBank thiết kế chiến lược SCF cho lĩnh vực nông nghiệp, đồng thời mở rộng các sản phẩm SCF của mình - đặc biệt là tài trợ cho nhà cung cấp và nhà phân phối - từ đó thu hút các doanh nghiệp đầu ngành cùng với các nhà cung cấp và các nhà phân phối của họ cùng tham gia vào chuỗi cung ứng.

Ông Phạm Quốc Thanh, Tổng giám đốc HDBank cho biết, SCF với vai trò chính là liên kết người mua, nhà cung cấp, và các tổ chức tài chính sẽ hỗ trợ hiệu quả các chu kỳ thương mại. Sự hỗ trợ kịp thời của IFC sẽ tạo điều kiện để các doanh nghiệp trong nước tận dụng các cơ hội mới trong giao thương và cải thiện tính liên kết của chính họ với các chuỗi cung ứng chính thức, góp phần vào tăng trưởng kinh tế Việt Nam.

Còn bà Stephanie von Friedeburg, Phó Chủ tịch Điều hành Cấp cao của IFC nhìn nhận, các doanh nghiệp vừa và nhỏ là xương sống của nền kinh tế và có vai trò thiết yếu đối với mục tiêu trở thành một trung tâm sản xuất chế tạo trong khu vực của Việt Nam.

“Do đó, sự hỗ trợ của IFC đối với các định chế tài chính trong nước như HDBank sẽ góp phần thúc đẩy liên kết của doanh nghiệp vừa và nhỏ với chuỗi cung ứng toàn cầu, mở ra các cơ hội phát triển và tạo thêm việc làm”, bà Stephanie von Friedeburg chia sẻ.

Trước đó, vào 14/4/2022, HDBank và IFC đã ký kết Thỏa thuận khung tài trợ thương mại GTFP (Global Trade Finance Program) trong nỗ lực chung về tăng cường tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ tại Việt Nam, cũng như tăng cường vào việc chuỗi cung ứng toàn cầu.

Xa hơn, năm 2021, IFC đã giải ngân khoản vay dài hạn 70 triệu USD để hỗ trợ HDBank tài trợ cho lĩnh vực năng lượng tái tạo. IFC cũng đã đầu tư 95 triệu USD vào trái phiếu quốc tế chuyển đổi do HDBank phát hành với mục đích tạo nguồn hỗ trợ HDBank tăng cường cho vay doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp nhỏ và vừa. Hiện tổng giá trị giải ngân hợp tác giữa IFC và HDBank đã đạt hơn 200 triệu USD và đang tiếp tục gia tăng, phát triển trong thời gian tới.

Attention
The original article is written and published on VnEconomy in Vietnamese only. To read the full article, please use the Google Translate tool below to translate the content into your preferred language.
VnEconomy is not responsible for the translation.

Google translate