June 23, 2022 | 09:50 GMT+7

Digital transformation encouraged through local solutions

Phan Anh -

The orientation of the government and the Ministry of Information and Communications on digital transformation this year is to encourage people and businesses to use local digital platforms and to help them enjoy the benefits of the process.

Photo: Illustration
Photo: Illustration

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Đức Long đã nhấn mạnh điều này tại lễ phát động Giải thưởng “Sản phẩm Công nghệ số Make in Việt Nam” năm 2022 ngày 22/6.

Đây là năm thứ 3 Giải thưởng được tổ chức nhằm tôn vinh các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam có sản phẩm công nghệ số xuất sắc được nghiên cứu, thiết kế, sáng tạo, sản xuất tại Việt Nam, giải các bài toán Việt Nam và thời đại. Đó là các sản phẩm công nghệ số xuất sắc có tác động, ảnh hưởng lớn trong việc đưa hoạt động của người dân và doanh nghiệp lên môi trường số, góp phần thúc đẩy chính phủ số, kinh tế số và xã hội số tại Việt Nam.

Bắt đầu triển khai từ năm 2020, giải thưởng Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam đã tạo ra những hiệu ứng lan tỏa, thúc đẩy sự phát triển ngành công nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam.

Nhiều sản phẩm đạt giải đã đóng góp quan trọng vào công cuộc chuyển đổi số của các cơ quan, chính phủ, doanh nghiệp, người dân. Nhiều sản phẩm đã được ứng dụng rộng khắp; có những sản phẩm đã góp phần thay đổi lớn cuộc sống ở nhiều bản làng xa xôi, khó khăn. Thông qua các giải pháp công nghệ số Make in Việt Nam, người dân có thể quảng bá, bán sản phẩm tới mọi nơi với chi phí phù hợp; được tiếp cận với những dịch vụ y tế chất lượng cao qua các giải pháp telemedicine, học tập từ xa, làm việc từ xa, tiếp cận kiến thức, thông tin phục vụ đời sống,..

Năm 2021, Bộ Thông tin và Truyền thông đã công bố 35 nền tảng quốc gia phục vụ chuyển đổi số. Đại diện các nhóm doanh nghiệp cũng đã nhận nhiệm vụ xây dựng và triển khai các nền tảng chuyển đổi số quốc gia.

Trao giải thưởng sản phẩm công nghệ số Make In Vietnam 2021
Trao giải thưởng sản phẩm công nghệ số Make In Vietnam 2021

Trong năm 2022, định hướng xuyên suốt về chuyển đổi số của Chính phủ, của Bộ Thông tin và Truyền thông là đưa hoạt động của người dân, doanh nghiệp lên môi trường số thông qua phổ cập sử dụng các nền tảng số Việt Nam, giúp người dân, doanh nghiệp thụ hưởng trực tiếp sự tiện lợi cũng như lợi ích của chuyển đổi số.

Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông cũng khẳng định, chuyển đổi số là cuộc cách mạng của toàn dân. Chỉ khi nào toàn bộ người dân sử dụng các nền tảng số, các ứng dụng số để phục vụ các hoạt động công việc, sinh hoạt hàng ngày… thì chuyển đổi số mới thành công.

Để khuyến khích, quảng bá, đưa sản phẩm số đến với người dân, giải thưởng năm nay sẽ tôn vinh các sản phẩm công nghệ số xuất sắc, có tác động, ảnh hưởng lớn đến việc đưa người dân và doanh nghiệp lên môi trường số. Đây là những sản phẩm đi vào cuộc sống, đem lại nhiều giá trị, tiện ích cho xã hội, người dân và doanh nghiệp.

Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ đồng hành cùng các doanh nghiệp để đưa những sản phẩm số này tới một thị trường rộng hơn, xa hơn, đến với mọi người dân, để họ biết được lợi ích của những sản phẩm này, từ đó tiếp cận gần hơn với không gian số.

Năm nay là năm thứ ba giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” được tổ chức với những điểm mới, như các sản phẩm công nghệ số xuất sắc được trao giải theo 4 hạng mục, gồm: sản phẩm số xuất sắc cho chính phủ số, sản phẩm số xuất sắc cho kinh tế số, sản phẩm số xuất sắc cho xã hội số và sản phẩm số tiềm năng. Các sản phẩm được tôn vinh phải thỏa mãn 2 nhóm tiêu chí chính, đó là thiết kế, sáng tạo tại Việt Nam và tác động, ảnh hưởng tới phát triển chính phủ số, kinh tế số và xã hội số.

Đối tượng tham gia giải là các doanh nghiệp được thành lập theo pháp luật Việt Nam (nếu là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì người Việt Nam phải sở hữu ít nhất 51% tổng số cổ phần) và đơn vị, tổ chức sự nghiệp có các sản phẩm công nghệ số được nghiên cứu, thiết kế, sáng tạo, sản xuất tại Việt Nam và đã được đưa vào ứng dụng thực tế.

Đối với hạng mục giải thưởng "Sản phẩm số tiềm năng", chỉ áp dụng đối với các tổ chức sự nghiệp, doanh nghiệp vừa và nhỏ, hoặc doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.

 
Giải thưởng là một hoạt động cụ thể nhằm triển khai Chỉ thị số 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 14/1/2020 về thúc đẩy phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam. Giải thưởng tuyên dương những doanh nghiệp công nghệ số tiêu biểu thực hiện tốt chiến lược Make in Vietnam; hỗ trợ xúc tiến đầu tư quảng bá thương mại; thúc đẩy tiêu dùng trong nước, hỗ trợ xuất khẩu cho các dịch vụ, giải pháp mô hình kinh doanh của các doanh nghiệp công nghệ số .
Attention
The original article is written and published on VnEconomy in Vietnamese only. To read the full article, please use the Google Translate tool below to translate the content into your preferred language.
VnEconomy is not responsible for the translation.

Google translate