November 24, 2021 | 10:29 GMT+7

Ha Tinh seeks public capital for road link

Thanh Xuân -

The Ha Tinh Provincial People’s Committee has requested that the Ministry of Planning and Investment (MPI) consider and submit to the Prime Minister a proposal for an additional VND500 billion ($21.96 million) of public investment capital in the 2021-2025 period, to build a road from National Highway No. 12C to the Formosa steel complex at the Vung Ang Economic Zone.

Photo: Illustration
Photo: Illustration

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét trình Thủ tướng Chính phủ bổ sung 500 tỷ đồng từ nguồn vốn đầu tư công giai đoạn 2021 - 2025 để xây dựng dự án đường từ quốc lộ 12C đi khu liên hợp gang thép Formosa có tổng mức đầu tư dự kiến 668 tỷ đồng.

Trong đó, khoảng 168 tỷ đồng còn lại sẽ do tỉnh Hà Tĩnh dùng ngân sách địa phương huy động để hoàn thành dự án. Tỉnh Hà Tĩnh cam kết sẽ hoàn thiện các thủ tục đầu tư dự án theo quy định và giải ngân hết nguồn vốn được Thủ tướng Chính phủ giao và phát huy hiệu quả đầu tư.

Khu kinh tế Vũng Áng là một trong 8 khu kinh tế trọng điểm ven biển quốc gia được thành lập vào tháng 4 năm 2006 trên cơ sở khu công nghiệp - cảng biển Vũng Áng đã thành lập từ năm 1997. Đây là một bộ phận của khu đô thị Vũng Áng và vùng kinh tế Bắc Quảng Bình - Nam Hà Tĩnh. Khu kinh tế Vũng Áng được Thủ tướng Chính phủ thành lập tại Quyết định số 72/2006/QĐ-TTg ngày 03/4/2006 có diện tích 22.781ha với mục tiêu xây dựng, phát triển thành khu kinh tế đa ngành, đa lĩnh vực với trọng tâm là:

Phát triển các ngành công nghiệp luyện kim gắn với lợi thế về tài nguyên, nguồn nguyên liệu; các ngành công nghiệp gắn với khai thác cảng biển, công nghiệp thép, trung tâm nhiệt điện và lọc hóa dầu.

Phát triển đồng bộ khu liên hợp cảng Vũng Áng - Sơn Dương bao gồm việc đầu tư và khai thác có hiệu quả khu liên hợp cảng, phát triển dịch vụ cảng và các dịch vụ vận tải biển để tạo thành một trong những cửa ngõ ra biển quan trọng của Bắc Trung Bộ

Xây dựng khu đô thị mới Vũng Áng, đồng thời ưu tiên phát triển các khu du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng biển trở thành các điểm du lịch quan trọng trong tuyến du lịch ven biển Bắc Trung Bộ.

Mặc dù có vai trò quan trọng nhưng khu kinh tế này vẫn còn thiếu các hạ tầng lớn, đặc biệt là hạ tầng giao thông phục vụ các dự án trọng điểm như: Formosa, tổ hợp công nghiệp ô tô, cụm cảng nước sâu Sơn Dương…

Tính đến nay, tại Khu kinh tế Vũng Áng có 146 dự án đã và đang được đầu tư, gồm: 57 dự án nước ngoài với tổng số vốn đăng ký 13,589 tỷ USD và 89 dự án đầu tư trong nước với tổng số vốn đăng ký 48.721 tỷ đồng. Các dự án lớn đã hoàn thành và đi và hoạt động như Khu liên hợp gang thép và cảng Sơn Dương Formosa Hà Tĩnh, Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng I, Tổng kho xăng dầu, khí hóa lỏng Vũng Áng.

Ngoài ra, các dự án đang chuẩn bị và thi công xây dựng như: Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng II, công suất 1.200MW, có tổng mức đầu tư gần 2,5 tỷ USD; Dự án Nhà máy sản xuất Cell Pin của Tập đoàn Vingroup với tổng mức đầu tư 500 triệu USD; Dự án tổ hợp công nghiệp ô tô VinFast với tổng vốn đầu tư dự kiến 13 tỷ USD.

Có thể nói, tiềm năng phát triển khu kinh tế này là rất lớn nhưng để thu hút hơn nữa các dự án đầu tư nhất là những dự án lớn cần tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông kết nối là hết sức cần thiết và cấp bách.

Attention
The original article is written and published on VnEconomy in Vietnamese only. To read the full article, please use the Google Translate tool below to translate the content into your preferred language.
VnEconomy is not responsible for the translation.

Google translate