September 13, 2021 | 18:15 GMT+7

HCMC to introduce "green card" for fully vaccinated

Chu Khôi -

People in Ho Chi Minh City who have had two doses of Covid-19 vaccine or are proven to have antibodies will be granted a “green card” and can participate in almost all economic and production activities.

Photo from VnEconomy
Photo from VnEconomy

Tại “Diễn đàn trực tuyến thúc đẩy kết nối cung cầu thực phẩm tươi sống cho TP.HCM trong tình hình thực hiện giãn cách phòng chống Covid-19” gày 11/9/2021, Tổ công tác 970 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã cập nhật thông tin về việc cấp thẻ xanh tại TP.HCM.

KHÔNG TỒN DƯ ETHYLENE OXIDE TRONG GIA VỊ

Ông Trần Minh Hải, thành viên của Tổ Công tác 970, cho biết đến nay đã có hơn 1.430 đầu mối kết nối nông sản đã đăng ký tham gia Chương trình tiêu thụ nông sản của Tổ 970. Đó là các hợp tác xã, trang trại, doanh nghiệp sơ chế, chế biến, cơ sở sản xuất tư nhân nhỏ có năng lực thu gom, vận chuyển. 

Theo ông Hải, trong thời gian từ 1/9 đến nay có sự ùn ứ bất thường của rau gia vị. Có khả năng là liên quan đến thông tin về chất Ethylene Oxide (EO) trong mỳ ăn liền Hảo Hảo của Công ty Acecook. Có lẽ người tiêu dùng ở Việt Nam nghe nói trong gói rau gia vị của sản phẩm mì ăn liền có hàm lượng EO, nên cũng nghi ngờ các loại rau gia vị bán trên thị trường có chứa chất này.

"Người tiêu dùng giảm mua, khiến các loại rau ngò gai, gừng, riềng... thu hoạch ở các tỉnh Nam Bộ khó tiêu thụ, hiện dư thừa nhiều. Tuy nhiên, chưa có thông tin chính thức nào cho thấy sự liên quan giữa chất EO và rau gia vị”, ông Hải nhận định.

Ở góc độ tích cực, ông Hải cho biết sản phẩm nào đăng ký VietGAP, GlobalGAP thì  tiêu thụ được 100%.. Một số địa phương áp dụng nhật ký sản xuất điện tử, đưa mã QR Code cho nhà thu mua, dù chưa có VietGAP nhưng người mua vẫn biết được lần phun thuốc gần nhất là ngày nào. Đây là dấu hiệu đáng mừng.

 

"Bộ Công Thương đã có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ khẳng định các tiêu chuẩn, quy chuẩn về an toàn thực phẩm của Công ty AceCook đã chấp hành đúng pháp luật Việt Nam".

Ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Theo bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực - Thực phẩm TP.HCM, hiện nay, Công ty Acecook đã có kết quả phân tích mẫu rau gia vị nguyên liệu cho sản xuất mì gói và khẳng định, trong các rau, củ, quả này không có tồn dư chất Ethylene Oxide. Do đó, Công ty Acecook sẽ tổ chức họp báo để công bố thông tin vào ngày mai (12/9).

"Vừa qua có dư luận làm ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng rau gia vị của mì gói, như chị Chi đặt vấn đề. Bộ Công Thương đã có văn bản khẳng định rồi. chúng tôi cũng kiểm tra lại các đơn vị, xem xét vấn đề an toàn thực phẩm xuất sang Châu Âu", Thứ trưởng Trần Thanh Nam nhấn mạnh.

"Hiện nay, về các điều kiện chất lượng hàng hóa nông sản, thực phẩm vào Châu Âu, chúng ta vẫn đảm bảo, kể cả mì gói. Tuy nhiên có thể ở trong lô hàng ở thị trường châu Âu, ở cửa hàng này, cửa hàng kia có sản phẩm nào đó thì hai bên sẽ tiếp tục làm rõ", Thứ trưởng Nam lưu ý thêm.

CHUẨN BỊ KHÔI PHỤC CHẾ BIẾN THƯƠNG MẠI THỰC PHẨM

Liên quan đến tình hình kiểm soát dịch bệnh tại TP.HCM, ông Đinh Minh Hiệp, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM, cho biết hiện số ca nhập viện và ca tử vong có xu hướng giảm. Dự kiến sau ngày 15/9, TP.HCM sẽ chuyển sang mức độ 3 về tình hình dịch bệnh Covid-19. Do đó sắp tới, Thành phố triển khai việc cấp thẻ xanh và thẻ vàng Covid cho người dân.

 
"Người được cấp thẻ xanh sẽ được tham gia gần như tất cả các hoạt động kinh tế, xuất và sinh hoạt. Còn người được cấp thẻ vàng sẽ khuyến khích làm việc “3 tại chỗ”, làm việc từ xa hoặc một cung đường 2 điểm đến".

Ông Đinh Minh Hiệp, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM.

Những người được cấp thẻ xanh sẽ có giá trị 6 tháng từ thời điểm tiêm mũi thứ hai hoặc chứng minh đã có kháng thể với Covid-19. Người cấp thẻ xanh sẽ được tham gia gần như tất cả các hoạt động kinh tế, xuất và sinh hoạt (trừ một số điểm masage, karaoke, vui chơi giải trí, nhà hàng ăn uống phục vụ tại chỗ...).

Còn thẻ vàng áp dụng cho người tiêm một mũi vaccine Covid-19 hoặc có kết quả xét nghiệm định kỳ 3 ngày/lần âm tính và cập nhật cơ sở dữ liệu điện tử để gia hạn thẻ vàng. Người tiêm thẻ vàng sẽ được khuyến khích làm việc “3 tại chỗ”, làm việc từ xa hoặc một cung đường 2 điểm đến.

Bà Lý Kim Chi cho biết hiện nay, các doanh nghiệp thành viên của Hiệp hội Lương thực  - Thực phẩm TP.HCM đang chuẩn bị mở cửa sau ngày 15/9. Chiều qua (10/9), Hiệp hội có họp với UBND TP.HCM để chuẩn bị sản xuất trong điều kiện mới.

“Phải nói rằng ngành chế biến lương thực, thực phẩm là ngành được ưu tiên tạo mọi điều kiện sản xuất để có đủ mặt hàng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm phục vụ bà con. Chúng tôi đã chuẩn bị gần như cơ bản việc tiêm 2 mũi vaccine để tham gia sản xuất trong thời gian tới", bà Chi thông tin.

Ông Phan Thành Tân, Giám đốc Công ty Quản lý và kinh doanh chợ Bình Điền, cho biết đơn vị đã xây dựng phương án bán hàng đảm bảo an toàn khi bước sang giai đoạn mở cửa và khôi phục các hoạt động tại TP.HCM.

Cụ thể, phương án có 3 giai đoạn, ban đầu là tập kết, trung chuyển hàng hóa với 20 thương nhân. Giai đoạn 2 là 30% thương nhân trong chợ trong tổng số 1.800, nghĩa là có 600 thương nhân tham gia. Giai đoạn 3 là mở lại bình thường sau khi dịch được kiểm soát.

Điểm tập kết giữa thương lái và khách hàng, có thỏa thuận, giao hẹn trước khi đến chợ. Biển số xe, hiệu xe, tên mặt hàng, thời gian giao hàng cũng được đăng ký trước.

Theo ông Tân, mô hình này đảm bảo không ùn tắc giao thông, tuân chủ chặt chẽ 5K. Người vào chợ phải có kết quả xét nghiệm âm tính, 3 ngày xét nghiệm một lần. Sở Công thương hỗ trợ giấy đi đường cho thương nhân, người lao động do đặc thù chợ là hoạt động từ 18h đến 8h sáng hôm sau.

Đánh giá cao những kết quả chợ Bình Điền đã làm được, Thứ trưởng Nam, Tổ trưởng Tổ 970 phía Nam, cho biết: “Tôi đi khảo sát hai điểm chợ Hóc Môn và Bình Điền và đã có ý kiến chính thức với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc hệ thống siêu thị chỉ đáp ứng một phần. Lãnh đạo Chính phủ đã đồng ý mở hai điểm tập kết, trung chuyển. Vai trò của hai chợ đầu mối Bình Điền và Hóc Môn là rất quan trọng”.

Thứ trưởng Nam đề nghị chợ Bình Điền ngay tuần tới phải có buổi kết nối theo hình thức họp trực tuyến giữa hợp tác xã ở các tỉnh với chợ.

“Tổ 970 sẽ tham gia hỗ trợ, đảm bảo chất lượng, giá cả hợp lý. Bộ đang có dự án về nâng cao chất lượng nông sản với sự hỗ trợ của Canada. Nếu chợ xây dựng được chuỗi liên kết tốt, chúng tôi sẽ thí điểm mô hình này tại Bình Điền. Đề nghị Ban quản lý chợ nghiên cứu thực hiện”, Thứ trưởng Trần Thanh Nam kết luận.

Attention
The original article is written and published on VnEconomy in Vietnamese only. To read the full article, please use the Google Translate tool below to translate the content into your preferred language.
VnEconomy is not responsible for the translation.

Google translate