Du lịch chăm sóc sức khỏe là loại hình du lịch có sự kết hợp nhằm mang lại sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần cho du khách. Do đó, nhiều chuyên gia cho rằng, thành công của sản phẩm du lịch chăm sóc sức khỏe là tạo sự thư giãn, mang đến lối sống lành mạnh, cân bằng cảm xúc cho khách du lịch trong suốt hành trình.
Bên cạnh đó, phát triển bền vững là vấn đề rất được các quốc gia quan tâm hiện nay. Trong ngành du lịch, các khách sạn và khu nghỉ dưỡng trên khắp Việt Nam cũng nỗ lực hết mình trong việc hạn chế sử dụng đồ nhựa, tận dụng nguồn năng lượng mặt trời và gần đây nhất là hình thành các trang trại hay khu vườn hữu cơ để vừa tạo ra nguồn thực phẩm lành sạch, vừa mang đến những trải nghiệm thú vị cho du khách.
NHỮNG VƯỜN RAU TRONG RESORT
Hướng tới phát triển bền vững và tự cung tự cấp, quản lý cảnh quan Ngô Đức Thính và đội ngũ nhân viên Alma Resort đã cải tạo một phần không gian của khu nghỉ dưỡng thành vườn ươm rộng 1.000m2, trang trại gà rộng 260m2 và vườn thảo mộc rộng 180m2. Vườn ươm có các loại hoa quả như chuối, dừa, đu đủ, bí, chanh dây, hoa hướng dương, hoa cúc và nhiều loại hoa khác. Cạnh vườn ươm là trang trại gà, còn khu vườn thảo mộc trồng đa dạng các loại rau củ như cải, rau muống, ớt đỏ, ớt xanh, húng quế, rau diếp, hành lá, củ cải trắng và cải ngọt.
Tất cả sản phẩm của trang trại đều được chuyển đến các nhà hàng của khu nghỉ dưỡng để phục vụ khách. Chẳng hạn như chuối, dừa và trứng được phục vụ cho bữa sáng. Rau diếp và cải được dùng cho món salad và dừa được dùng làm đồ uống tại nhà hàng biển Atlantis. Món caprese salad truyền thống của nhà hàng Ý La Casa chính là được sử dụng cà chua từ vườn thảo mộc cùng với pho mát mozzarella sản xuất tại địa phương.
Tương tự, khu nghỉ dưỡng The Anam Cam Ranh đã dành hẳn một khu vực rộng 8.500m2 trong khuôn viên khu nghỉ dưỡng 12ha trên bán đảo Cam Ranh cho việc hình thành trang trại hữu cơ. Những du khách nhí khi đến đây sẽ được tham quan và thu hoạch nhiều kiến thức bổ ích về nông nghiệp và cách chăm sóc các con vật. Các đầu bếp của khu nghỉ dưỡng cũng sử dụng các sản phẩm từ trang trại như rau muống, rau spinach, ngô, cải và lá lốt để chế biến nhiều món ăn phục vụ khách tại các nhà hàng.
Tọa lạc tại vùng đất nổi tiếng với thiên nhiên hoang sơ của Việt Nam, Laguna Lăng Cô tự hào khi luôn chú trọng vào tính bền vững. Một trong những nỗ lực này là trang trại hữu cơ tận dụng việc nuôi giun đất làm đất màu mỡ để trồng và cung cấp các sản phẩm tươi sống cho các nhà hàng. Laguna Lăng Cô còn sở hữu cánh đồng lúa tự trồng với diện tích rộng lớn 7ha nằm ngay giữa sân golf do huyền thoại Sir Nick Faldo thiết kế. Cánh đồng lúa này mang lại sản lượng lên tới 20 tấn thóc mỗi năm, cung cấp cho trang trại hữu cơ và dùng làm quà tặng cho các gia đình khó khăn cũng như những người cao tuổi tại địa phương.
Trong khi đó, từ khu vườn gia vị được hình thành nhằm khắc phục tình trạng thiếu rau củ trong giai đoạn dịch Covid-19, Meliá Hồ Tràm đã phát triển thành khu vườn Willow’s Garden rộng hơn 2.000m2 theo hướng bền vững. Vườn trồng nhiều loại cây ăn quả như dừa, bưởi, chanh, lựu, chanh dây, mít, xoài, ổi…; các loại rau như mồng tơi, mướp đắng, rau dền, dưa leo, rau muống, cà chua, cà tím… và nhiều loại thảo mộc như ớt, gừng, hương thảo, diếp cá, húng quế, hẹ và ngò. Khách lưu trú ở Meliá Hồ Tràm sẽ được tham quan khu vườn và tự chọn các nguyên liệu để chế biến món ăn cho mình trong lớp học nấu ăn “Cook & Dine” tại nhà hàng Muối.
Ngược ra phía Bắc, tại Melia Ba Vì (Hà Nội), vườn rau hữu cơ của khu nghỉ có diện tích khoảng 1.000m2, trồng nhiều loại rau củ như rau cải, xà lách, cà chua, các loại rau thơm…Thay vì sử dụng nước máy để tưới cây, khu nghỉ sử dụng nước mưa đã được tích trữ để tưới tại vườn rau, tất cả đều sử dụng các nguyên liệu sạch và organic để đảm bảo rau tươi ngon và vệ sinh nhất. Ngoài việc cung cấp cho các hoạt động trải nghiệm, rau được trồng tại vườn sẽ được Melia Ba Vì thu hoạch để phục vụ tại các nhà hàng trong khu nghỉ và tại nhà ăn cho nhân viên.
MÀU XANH NÍU CHÂN DU KHÁCH
Mô hình du lịch xanh, du lịch sinh thái đã xuất hiện từ lâu ở nhiều nước trên thế giới. Tại Việt Nam, từ khóa này mới chỉ được các du khách quan tâm gần đây nhưng đã nhanh chóng tạo được dấu ấn đặc biệt. Du lịch sinh thái được hiểu đơn giản là việc khai thác tài nguyên tự nhiên theo chiều hướng tích cực, sử dụng năng lượng tái tạo, các sản phẩm thân thiện mới môi trường, phát huy các di sản thiên nhiên, văn hóa địa phương…
Thực tế, nhiều du khách lựa chọn du lịch xanh bởi đây cũng là phương thức bảo vệ chính họ tránh khỏi những tác động không tốt từ nạn ô nhiễm môi trường. Du lịch không chỉ đơn thuần để giải trí, mà còn là đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Tại đa phần các khu nghỉ dưỡng theo mô hình sinh thái hay wellness (chăm sóc sức khỏe), các thực phẩm phục vụ du khách đều là sản phẩm hữu cơ, đảm bảo an toàn cho sức khỏe và không phát thải khí ra môi trường.
Trong khi đó, ẩm thực Việt được chế biến theo phương thức “từ nông trại đến bàn ăn” từ hàng thế kỷ nay. Hầu hết các món ăn hiện nay vẫn giữ phương thức chế biến như vậy, bảo đảm cho món ăn luôn tươi ngon và giàu dinh dưỡng. Du khách đến với các khu nghỉ dưỡng này đều có thể thoải mái đi thăm vườn rau và tự mình khám phá những sắc màu và mùi vị đặc trưng của từng loại rau. Những vị khách nào muốn tìm hiểu thêm về phương pháp chế biến các loại rau này, có thể đăng ký tham gia lớp học nấu ăn, vừa tìm hiểu văn hóa bản địa lại vừa tìm về những cảm xúc thư giãn, lành mạnh.
Lý giải về việc cải tạo đáng kể không gian của Alma Resort thành các khu vườn và trại gà, ông Herbert Laubichler-Pichler, Giám đốc Điều hành của Alma chia sẻ: “Trong ngành công nghiệp không khói, người ta nói rất nhiều về phát triển bền vững nhưng điều quan trọng là phải nói được và làm được. Trang trại hữu cơ của Alma chính là một minh chứng nữa cho sự phát triển bền vững của chúng tôi, giúp mang đến cho khách những kỳ nghỉ dưỡng thật sự thân thiện với môi trường”.
“Từ một ý tưởng nhỏ, Willow’s Garden giờ đây đã là một khu vườn lớn của Meliá Hồ Tràm. Chúng tôi đang hướng đến những thực đơn đặc biệt cây nhà lá vườn ở các nhà hàng của khu nghỉ dưỡng, và xây dựng một chương trình hướng dẫn trồng rau để khách có thể học hỏi và xây dựng cho mình một khu vườn nhỏ tại nhà”, ông Alvaro Berton, Tổng Giám đốc Điều hành Meliá Hồ Tràm chia sẻ. “Chính khu vườn với những loại rau và gia vị khó có thể tìm thấy ở đâu khác ngoài mảnh đất hình chữ S này sẽ khiến các du khách muốn quay trở lại với chúng tôi, lần nữa và lần nữa”.